Gương thanh niên làm kinh tế giỏi ở Lủng Quang

Với tinh thần xung kích, sáng tạo, anh Nguyễn Văn Đường, thôn Lủng Quang, xã Quảng Khê huyện Ba Bể đã phát huy sức trẻ, xây dựng mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần ổn định cuộc sống và từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Sinh 1993 trong một gia đình nhà nông, có hoàn cảnh khó khăn, vì thế anh Nguyễn Văn Đường luôn ấp ủ ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra. Trò chuyện với chúng tôi anh Đường chia sẻ: để có được những kết quả như ngày hôm nay anh đã phải trải qua nhiều khó khăn vất vả, đầu năm 2011 anh bắt tay vào xây dựng mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản và vỗ béo. Mới đầu anh chỉ nuôi 3 con trâu nhỏ và 2 con bò cái sinh sản. Với sự chuyên cần và chịu khó học hỏi kinh nghiệm nên trong quá trình chăn nuôi đàn trâu, bò của anh phát triển tốt. Đến nay sau gần 5 năm thực hiện gia đình anh đã có trong tay 11 con trâu, 10 con bò. Nhận thấy phát triển chăn nuôi là hướng đi hiệu quả, anh mạnh dạn đầu tư, nuôi thêm 25 con dê, hơn 300 con gà ta thả đồi, hàng năm cho thu nhập khá.…anh Đường chia sẻ: “Xuất phát từ niềm đam mê của bản thân và truyền thống của gia đình đã có nghề chăn nuôi trâu bò. Tìm hiểu điều kiện tự nhiên ở địa phương thấy mô hình này có thể phát triển, mở rộng được, em thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế cao. Bình quân mỗi năm như trâu, bò cho thu nhập từ 25- 30 tiệu, còn dê thì được từ 5- 10 triệu; gà thì chủ yếu là cung cấp cho gia đình và xuất bán mỗi năm cũng được từ 5-7 triệu…”)

Ảnh: Anh Nguyễn Văn Đường chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình

Không dừng lại ở đó, anh Đường còn cải tạo hơn 500m2 đất vườn đồi của gia đình thành ao nuôi cá để cải thiện cuộc sống. Nhờ sự linh hoạt trong làm ăn, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đến nay mô hình kinh tế của gia đình anh phát triển khá tốt, trở thành một trong những thanh niên sản xuất, kinh doanh tiêu biểu ở địa phương. Để duy trì và phát triển quy mô đàn trâu, bò anh Đường cho biết: Trong thời gian tới anh sẽ xây dựng lại hệ thống chuồng trại, sau đó tập trung phát triển, nâng đàn gia súc của gia đình để thực hiện thành công ý tưởng này một mặt anh sẽ trồng và mở rộng thêm diện tích cỏ voi để đảm bảo nguồn thức ăn, đồng thời chủ động tiêm phòng đầy đủ để tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của đàn, nhất là khi thực hiện việc nuôi nhôt theo hình thức vỗ béo. Nói về xây dựng mô hình trong thời gian tới, anh Đường cho biết thêm: “Sắp tới em sẽ mở rộng thêm đàn gia súc, tăng số lượng đàn và cùng gia đình xây dựng thêm chuồng trại để thực hiện mô hình nuôi nhốt, kết hợp vỗ béo trâu bò để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình… “

Trong thời gian qua, phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo được lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Quảng Khê triển khai, thực hiện một cách sâu rộng, hiệu quả, qua phong trào xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi. Đánh giá về mô hình phát triển kinh tế của anh Đường, Anh Lục Văn Thạo – Phó Bí thư Đoàn xã Quảng Khê, huyện Ba Bể cho biết: “Những năm qua đoàn viên thanh niên xã Quảng Khê đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế, trong đó có mô hình của anh Nguyễn Văn Đường thôn Lủng Quang với mô hình chăn nuôi trâu, bò, dê góp phần đáng để cho đoàn viên thanh niên trong xã học tập và làm theo. Đoàn viên thanh niên xã Quảng Khê mong muốn sẽ được tiếp cận nguồn vốn nhiều hơn nữa để đoàn viên thanh niên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế…”

Với quyết tâm lập thân, lập nghiệp anh Nguyễn Văn Đường đã mạnh dạn đầu tư và có những thành công bước đầu trong việc lựa chọn, phát triển mô hình kinh tế của gia đình. Hy vọng trong thời gian tới không chỉ ở Quảng Khê mà nhiều địa phương khác trong huyện sẽ có nhiều hơn nữa những tấm gương sáng của đoàn viên, thanh niên thể hiện được ý chí, quyết tâm, tinh thần dám nghĩ, dám làm để có được thành công trên con đường học tập cũng như trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo./.